Loading...
ข่าว

สิ่งสำคัญในการเลือกซื้ออาหารนอกบ้าน

ชีวิตในเมืองเต็มไปด้วยความเร่งรีบ ต้องแข่งขันกับเวลาอยู่เสมอ ทำให้พฤติกรรมการรับประทานอาหารนอกบ้านและหันมาพึ่งพาอาหารสำเร็จรูปกันมากขึ้น โดยวันนี้เรามีสิ่งสำคัญ ในการเลือกซื้ออาหารนอกบ้านมาให้ทุกคนได้อ่านกัน เชิญรับชมกันได้เลย …

Focus Food

เราควรมีการสังเกตลักษณะของอาหารนั้น ๆ ว่าไม่มีความผิดปกติของ สีสัน กลิ่น ของอาหาร เช่น กลิ่นเหม็นเปรี้ยว กลิ่นที่ไม่คุ้นเคย และต้องให้ความสำคัญกับอาหารที่ใช้สีจากธรรมชาติ ไม่มีส่วนผสมของสีที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย

Focus Packaging

เราควรมีการสังเกตถึงลักษณะของบรรจุภัณฑ์ว่ามีความเสียหายหรือไม่ โดยอาหารกระป๋องที่บวมหรือบุบ และตะเข็บกระป๋องมีรอยรั่วหรือเป็นสนิม อาจทำให้อาหารปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์และเกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านสี กลิ่น รสและคุณค่าของอาหาร โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียชนิดโบทูลินั่ม

 

Focus Cleanness

เราควรสังเกตกระบวนการขั้นตอนการทำอาหาร สถานที่เตรียมอาหารสะอาด ไม่พบสิ่งปฏิกูล ผู้ปรุงอาหารควรใส่ผ้ากันเปื้อน สวมถุงมือในการหยิบจับอาหาร อุปกรณ์ในการทำอาหาร รวมถึงจานชาม ช้อนส้อม ตะเกียบ แก้วน้ำ โต๊ะ เก้าอี้ ฯลฯ ไม่มีคราบสกปรก ไม่มีกลิ่นเหม็น

อ่านฉลากสินค้าทุกครั้ง

ก่อนซื้ออาหารทุกกครั้งควรตรวจเช็คดูคุณค่าโภชนาการ วันเดือนปีที่ผลิตและหมดอายุ และต้องมีเครื่องหมาย อย. ผ่านมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา