Loading...
ข่าว

สั่งอาหาร Delivery-รับพัสดุ อย่างไรให้ปลอดภัยจาก COVID-19

ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเจ้าเชื้อไวรัส COVID-19 และมาตรการที่ออกมาสนับสนุนให้ประชาชนอยู่บ้านและทำงานที่บ้าน (Work from home) ทำให้หลายคนเลือกซื้อสินค้าและอาหารผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น เพื่อลดความเลี่ยงจากการติดเชื้อ🦠

หลายคนคงตั้งข้อสงสัยว่า เจ้าเชื้อไวรัส COVID-19 จะแอบแฝงมากับอาหารหรือพัสดุที่เราสั่งมาส่งที่บ้านหรือไม่ 🧐❓

มีผลการวิจัยที่ตีพิมพ์บนวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ (NEJM) โดยระบุว่า🔎 เมื่อผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ไอหรือจามออกมา ไวรัสละอองฝอยสามารถมีชีวิตอยู่ต่อได้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง และสามารถอยู่บนพื้นผิวพลาสติกและสแตนเลส 2-3 วัน ส่วนกระดาษแข็งสามารถอยู่ได้ถึง 24 ชั่วโมง

แม้เราจะหลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอก แต่เชื้อไวรัสก็สามารถติดมากับถุงอาหารหรือพัสดุที่เราสั่งมาได้เหมือนกัน😱 จึงขอแนะนำวิธีรับของที่มาส่งถึงบ้านอย่างปลอดภัย จะมีอะไรบ้างไปดูกัน 🛵📦

1⃣. ควรมีตะกร้าแขวนไว้หน้าบ้าน เขียนโน้ตไว้ว่าสามารถเซ็นรับพัสดุแทนหรือวางอาหารที่สั่งได้เลย เพื่อให้พนักงานส่งของทราบ วิธีนี้ช่วยเว้นระยะระหว่างเรากับพนักงานส่งของได้

2⃣. หากต้องชำระเงินปลายทาง ก่อนออกจากบ้านควรใส่หน้ากากอนามัย และควรจ่ายเงินแบบ E-Payment เลี่ยงการจับเงินสด เพื่อลดการสัมผัส

3⃣. ยังไม่ควรนำพัสดุเข้าบ้าน ต้องฆ่าเชื้อโรคบนกล่องพัสดุด้วยแอลกอฮอล์ 70%

  • หากเป็นสินค้าที่ตากแดดได้ ควรนำไปตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรค 1 วัน
  • หากเป็นสินค้าที่ตากแดดแล้วเสียหาย ควรสวมถุงมือก่อนแกะกล่อง ทำความสะอาดสินค้าด้านในด้วยแอลกอฮอล์อีกครั้งก่อนนำเข้าบ้าน และทิ้งกล่องใส่ถังขยะให้เรียบร้อย
  • ก่อนเข้าบ้านควรล้างมือให้สะอาดที่สุดทุกครั้ง

4⃣. กรณีเป็นถุงอาหารและกล่องอาหารให้เช็ดด้วยกระดาษเปียกแอลกอฮอล์ 70% และควรล้างมือให้สะอาดที่สุดทุกครั้งหลังจับและก่อนทานอาหาร

5⃣. เลี่ยงการสั่งอาหารปรุงไม่สุก ทางองค์การอนามัยโลกแนะนำว่า อาหารที่ปรุงด้วยความร้อนในอุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส จะสามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ และควรอุ่นร้อนก่อนทานอาหารด้วย

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนที่กำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่น่ากังวลใจ อย่าลืมดูแลตัวเองและคนในบ้านให้ปลอดภัยด้วยนะ