Loading...
ข่าว

ประโยชน์ของอกไก่ อาหารของคนหุ่นดี

📌เมื่อพูดถึงอาหารของคนหุ่นดี คงปฏิเสธไม่ได้ว่าวัตถุดิบชิ้นดีอย่าง อกไก่ ถือว่าเป็นอย่างแรก ๆ ที่สายเฮลตี้นึกถึง ทำไมคนอยากหุ่นดีเขานิยมกินอกไก่กัน วันนี้เรานำประโยชน์ของอกไก่มาฝาก อ่านจบแล้วรับรองคุณได้เข้าวงการสายเฮลตี้อีกคนแน่นอน 🎉

อกไก่ ดีขนาดนั้นเลยหรอ ?

ปกติแล้ว “เนื้อไก่” เป็นเนื้อสัตว์ที่ให้พลังสูง มีโปรตีนสูงมาก ย่อยง่าย ไขมันต่ำ โดยเฉพาะ “อกไก่” แทบจะไม่มีไขมันเลย ส่วนที่เป็นเนื้อมีสีขาว เป็นเนื้อชิ้นใหญ่ที่ไม่มีกระดูก เมื่อรับประทานเข้าไป เนื้ออกไก่นั้นจะมีลักษณะแห้ง ๆ และกระด้าง รสชาติไม่นุ่มลิ้นเหมือนเนื้อส่วนอื่น ๆ 🥗แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนว่าชอบเนื้อสัมผัสของไก่ที่แห้งหรือไม่

ประโยชน์ดีๆ ของ อกไก่

🐤อกไก่เป็นเนื้อไก่ส่วนที่มีลีนโปรตีนที่ดีที่สุดในบรรดาเนื้อไก่ทั้งหมด มีไขมันอยู่น้อยมาก ซึ่งโปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยซ่อมแซมอวัยวะส่วนที่สึกเหรอในร่างกาย เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยในการเจริญเติบโต ทำให้อกไก่มักจะเป็นหนึ่งในอาหารแนะนำสำหรับคนรักสุขภาพอยู่เสมอ

🐤อกไก่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ทั้งลดและเพิ่ม เหมาะกับคนอยากลดน้ำหนักเพราะมีไขมันอยู่น้อย โปรตีนครบ อิ่มท้องนาน ส่วนคนที่อยากเพิ่มน้ำหนัก การทานอกไก่ปริมาณมากกว่าคนปกติ จะช่วยเพิ่มกล้าเนื้อทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

🐤อกไก่ช่วยเสริมสมรรถภาพของร่างกาย บำรุงกล้ามเนื้อ ลดอาการกล้ามเนื้อล้าง่ายจากการออกกำลังกาย ยิ่งเมื่อมีอายุมากขึ้น กล้ามเนื้อในร่างกายลดลง การรับประทานอกไก่ จะทำให้สุขภาพแข็งแรงยิ่งขึ้น

🐤อกไก่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย มีฟอสฟอรัสสูง ที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง, มีโพแทสเซียม ที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของหัวใจและกล้ามเนื้อ, มีซีลีเนียม ที่ช่วยลดการอักเสบของเซลล์ ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง, มีวิตามินบี 3 ที่ช่วยเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตมาเป็นพลังงาน ทำให้ร่างกายนำไปใช้มากขึ้น และมีลิวซีน ที่ช่วยเพิ่มสมรรถภาพของกล้ามเนื้อ

บริโภคอกไก่อย่างไรให้ปลอดภัย ?

👉กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขประเทศไทยเผยว่า เนื้อไก่สดอาจปนเปื้อนเชื้อโรคต่าง ๆ และมีสารพิษตกค้างที่เป็นอันตรายได้👈 ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อและรับประทานอกไก่อย่างระมัดระวังในปริมาณที่เหมาะสมเสมอ มีข้อแนะนำดังนี้

  • เลือกซื้อเนื้อไก่จากร้านที่สะอาด มีมาตรฐาน เนื้อไก่สดใหม่ สังเกตได้จากสีต้องเป็นอมชมพูธรรมชาติ ไม่มีรอยคล้ำหรือมีจุดเลือด ไม่มีกลิ่นเหม็น และควรเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อป้องกันการเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย
  • ไม่ควรกินดิบ เพราะเสี่ยงที่จะมีการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งอาจก่อให้เกิดภาวะอาหารเป็นพิษ ท้องเสีย หรือติดเชื้อรุนแรงได้
  • การปรุงเนื้ออกไก่ด้วยการทอด หรือผัดในน้ำมัน จะเป็นการเพิ่มไขมันและแคลอรี่ในเนื้ออกไก่ อาจไม่เหมาะสำหรับช่วงที่กำลังลดน้ำหนักหรือควบคุมอาหาร

คุณประโยชน์ล้นหลามขนาดนี้จะมองข้ามได้อย่างไร เพื่อน ๆ ที่ไม่เคยลองลิ้มรส ลองเปลี่ยนจากเนื้อสัตว์ติดมันที่เคยกินอยู่มาเป็นเนื้ออกไก่ดูสิ อิ่มท้องเหมือนกัน แต่มีประโยชน์มากกว่าเดิมแน่นอน

❤ อย่าลืมคัดสรรวัตถุดิบที่สะอาด มีมาตรฐานเพื่อสุขภาพที่ดีของเรากันนะ

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก : https://sukkaphap-d.com