Loading...
ข่าว

“อาหารแช่แข็ง” แช่อย่างไรให้ปลอดภัย

ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “อาหารแช่แข็ง” เข้ามามีบทบาทต่อคนทำงานมากขึ้น เพราะหาซื้อง่าย มีหลากหลายเมนู ที่สำคัญเก็บได้หลายวัน เพียงแค่นำมาเวฟ ก็สามารถรับประทานได้เลย 

แต่รู้หรือไม่ ❓ ..
อาหารแช่แข็งที่เราทานอยู่นั้น แฝงมากับภัยอันตรายที่เราไม่รู้

 อาหารแช่แข็ง 
เป็นการนำอาหารไปลดอุณหภูมิให้ต่ำกว่า -18 องศาเซลเซียสหรือ 0 องศาฟาเรนไฮต์ ซึ่งเป็นวิธีถนอมอาหารอย่างนึงที่สามารถรักษาคุณภาพของอาหารไว้ให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น ทั้งรสชาติและความสดใหม่
สามารถยืดอายุในการเก็บอาหารตั้งแต่ 6 เดือน ไปจนถึง 2 ปีเลยทีเดียว

การแช่แข็งอาหารต่าง ๆ รวมถึงผักและผลไม้ด้วยอุณหภูมิข้างต้น จะช่วยชะลอการเคลื่อนไหวของโมเลกุล ทำให้จุลินทรีย์ภายในอาหารหยุดเจริญเติบโตชั่วคราว ซึ่งสาเหตุของการเน่าเสียและโรคจากอาหารเป็นพิษ 

✅ วิธีละลายน้ำแข็งที่เหมาะสม

  • ละลายน้ำแข็งตามระบบในไมโครเวฟ
  • วางทิ้งไว้ในช่องแช่เย็นธรรมดาในตู้เย็นล่วงหน้า
  • เปิดน้ำให้ไหลผ่านหีบห่ออาหารด้านนอก

ควรละลายน้ำแข็งให้เร็วที่สุด เพราะจะทำให้อาหารคุณภาพดี และคงคุณค่าทางสารอาหารเอาไว้ได้มากที่สุด

💢 ไม่ควร 💢 แช่ไว้ในน้ำขัง ราดน้ำร้อน หรือวางทิ้งไว้อุณหภูมิห้อง เพราะอาจทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้เร็วก็เป็นได้

ดังนั้น “อาหารแช่แข็ง” หากซื้อมารับประทาน ควรที่จะใช้วิธีละลายน้ำแข็งที่ถูกต้อง เพื่อคงรสชาติและคุณค่าของอาหารเอาไว้ แต่อย่าทานบ่อยมากเกินไป ควรเน้นรับประทานอาหารที่ปรุงสุก สดใหม่ โดยคำนึงถึงสุขภาพและความปลอดภัยเป็นสำคัญ

เพราะอาหารที่ดี จะช่วยให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และมีชีวิตที่มีความสุข
😁😁😁😁😁😁