ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “อาหารแช่แข็ง” เข้ามามีบทบาทต่อคนทำงานมากขึ้น เพราะหาซื้อง่าย มีหลากหลายเมนู ที่สำคัญเก็บได้หลายวัน เพียงแค่นำมาเวฟ ก็สามารถรับประทานได้เลย
แต่รู้หรือไม่ ..
อาหารแช่แข็งที่เราทานอยู่นั้น แฝงมากับภัยอันตรายที่เราไม่รู้
อาหารแช่แข็ง
เป็นการนำอาหารไปลดอุณหภูมิให้ต่ำกว่า -18 องศาเซลเซียสหรือ 0 องศาฟาเรนไฮต์ ซึ่งเป็นวิธีถนอมอาหารอย่างนึงที่สามารถรักษาคุณภาพของอาหารไว้ให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น ทั้งรสชาติและความสดใหม่
สามารถยืดอายุในการเก็บอาหารตั้งแต่ 6 เดือน ไปจนถึง 2 ปีเลยทีเดียว
การแช่แข็งอาหารต่าง ๆ รวมถึงผักและผลไม้ด้วยอุณหภูมิข้างต้น จะช่วยชะลอการเคลื่อนไหวของโมเลกุล ทำให้จุลินทรีย์ภายในอาหารหยุดเจริญเติบโตชั่วคราว ซึ่งสาเหตุของการเน่าเสียและโรคจากอาหารเป็นพิษ
วิธีละลายน้ำแข็งที่เหมาะสม
- ละลายน้ำแข็งตามระบบในไมโครเวฟ
- วางทิ้งไว้ในช่องแช่เย็นธรรมดาในตู้เย็นล่วงหน้า
- เปิดน้ำให้ไหลผ่านหีบห่ออาหารด้านนอก
ควรละลายน้ำแข็งให้เร็วที่สุด เพราะจะทำให้อาหารคุณภาพดี และคงคุณค่าทางสารอาหารเอาไว้ได้มากที่สุด
ไม่ควร แช่ไว้ในน้ำขัง ราดน้ำร้อน หรือวางทิ้งไว้อุณหภูมิห้อง เพราะอาจทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้เร็วก็เป็นได้
ดังนั้น “อาหารแช่แข็ง” หากซื้อมารับประทาน ควรที่จะใช้วิธีละลายน้ำแข็งที่ถูกต้อง เพื่อคงรสชาติและคุณค่าของอาหารเอาไว้ แต่อย่าทานบ่อยมากเกินไป ควรเน้นรับประทานอาหารที่ปรุงสุก สดใหม่ โดยคำนึงถึงสุขภาพและความปลอดภัยเป็นสำคัญ
เพราะอาหารที่ดี จะช่วยให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และมีชีวิตที่มีความสุข