Loading...
ข่าว

ประโยชน์ของ “กล้วย” ไม่ได้มีดีแค่อิ่ม แต่ช่วยรักษาโรคได้!!

กล้วย  🍌 ถือเป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง นอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องแล้ว ยังอุดมไปด้วยเส้นใยและกากอาหาร มีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ ธาตุเหล็ก ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโพแทสเซียม ธาตุแมกนีเซียม คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน A, C, B6 และ B12

📣วันนี้เรามีประโยชน์ของกล้วยแต่ละชนิดที่สามารถช่วยรักษาโรคได้มาฝากกัน

กล้วยน้ำว้า

มีสารที่ชื่อ “แทนนิน” ที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย🦠 ปกป้องผนังกระเพาะลำไส้จากเชื้อโรคและอาหารที่มีรสเผ็ดจัด สามารถช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารได้

วิธีคือ นำกล้วยดิบมาฝานบางๆ ตากแห้ง หรืออบ แล้วนำมาบดเป็นผงชงกับน้ำดื่มเพื่อเคลือบกระเพาะได้ หากเป็นกล้วยสุกจะช่วยเป็นยาระบายแก้ท้องผูกได้เช่นกัน

กล้วยหอม

มีวิตามิน B6, B12, โพแทสเซียม และแมกนีเซียม ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วจากการขาดสารนิโคตินได้ดี ช่วยลดอาการอยากบุหรี่ได้ดี  นอกจากนี้ยังเหมาะกับสาวๆ ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ช่วยให้อิ่มนาน 👍 และสำหรับผู้หญิงที่ชอบปวดท้องช่วงมีประจำเดือน กล้วยหอมก็ยังสามารถช่วยบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นได้อีกด้วยนะ  

กล้วยไข่

มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง “เบต้าแคโรทีน” ที่มีคุณสมบัติคือ ช่วยชะลอความแก่และริ้วรอยต่างๆ รวมถึงความเสื่อมของเซลส์ มีฤทธิ์ป้องกันการเกิดเซลส์มะเร็ง และช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้อร้ายได้

กล้วยหักมุก

มีสารที่เรียกว่า “ไซโตอินโดไซด์ 1, 2, 3, 4, 5” ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เนื่องจากแผลในกระเพาะอาหารได้ดีมากๆ และยังมีฤทธิ์ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องเสียได้

สำหรับคนที่มีกลิ่นปาก เพียงแค่ทานกล้วยสุกหลังตื่นนอน แล้วจึงค่อยแปรงฟัน ทำอย่างนี้ประมาณ 1 สัปดาห์ กลิ่นปากก็จะหายไป

กล้วย ถือเป็นผลไม้ยอดฮิตในใจของใครหลายๆ คน ที่อุดมไปด้วยประโยชน์ต่างๆ และยังจัดว่าเป็นอาหารสุขภาพสำหรับเด็กและคนทุกเพศทุกวัย  หากทานกล้วยเป็นประจำทุกวัน เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ห่างไกลหมอได้พอสมควรแล้วจ้า