หลายคนในที่นี้ 👫 เวลาทานผลไม้มักจะทิ้งเปลือก เพราะคิดว่ามันไม่มีประโยชน์กันใช่ไหมล่ะ แต่เดี๋ยวก่อน!!! “เปลือกผลไม้” 🍍🍌 🍊 ที่คิดว่าไร้ประโยชน์นั้น แท้จริงแล้วยังมีประโยชน์ในมุมอื่นๆ ที่เราไม่เคยรู้มาก่อนกันด้วยนะ วันนี้เรามีสาระเกี่ยวกับประโยชน์ที่ได้จากเปลือกผลไม้มาฝากกัน
“เปลือกกล้วย 🍌 ช่วยขัดหน้าได้”
หลังจากลอกเปลือกกล้วย เมื่อทิ้งไว้ สีของเปลือกกล้วยก็จะค่อยๆ กลายเป็นสีดำ แต่รู้หรือไม่ เราสามารถนำเปลือกกล้วยที่กำลังจะทิ้งมาขัดหน้าได้ เพราะว่าด้านในของเปลือกกล้วยมีประโยชน์ในการบำรุงผิวหน้า แต่ต้องเป็นเปลือกกล้วยสุกเท่านั้น วิธีทำคือ หลังจากทำความสะอาดหน้าเรียบร้อยแล้ว ให้นำเปลือกกล้วยสุกด้านในมาถูวนบริเวณรอบใบหน้าประมาณ 2 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ตัวเส้นใยตรงเปลือกกล้วยจะมีแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงให้ผิวหน้ามีสุขภาพดีเปร่งปรั่งนั้นเอง
“เปลือกมังคุด”
นำมาทำเป็น น้ำยาขัดรองเท้า 👞 ได้ดีเยี่ยม วิธีทำเริ่มจากนำเปลือกมังคุดมาตากแดดจนแห้ง 🌞 จากนั้นนำไปเผาไฟจนเป็นสีดำ แล้วนำมาบดให้ละเอียดพักทิ้งไว้ ต่อด้วยนำเทียนไขมาละลายความร้อนจนกลายเป็นน้ำมัน และเติมเปลือกมังคุดบดผสมให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ พักทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาที หรือจนแข็งตัว แล้วนำไปขัดรองเท้าได้ คุณก็จะมีรองเท้าที่สะอาดและใหม่อยู่เสมอ 👍❤️
“เปลือกส้ม”
“ส้ม” ผลไม้ยอดฮิตตลอดกาล จัดเป็นผลไม้ที่ให้รสชาติเปรี้ยวหวาน อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง มีสรรพคุณช่วยในการรักษาเลือดออกตามไรฟัน ช่วยล้างสารพิษในร่างกายด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้เปลือกส้มยังมีประโยชน์ทางด้านอื่นๆ เช่น
- รักษาสิวอักเสบ โดยนำเปลือกส้มมาบดให้ละเอียด ผสมกับน้ำต้มสุกเล็กน้อยแล้วนำมาแต้มสิวหรือทาบนผิวที่มีอาการอักเสบ ปล่อยไว้ประมาณ 20 – 30 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด เพียงเท่านี้อาการอักเสบก็จะทุเลาลงได้แล้ว
- คลายความเครียด ช่วยให้หลับสบาย เพราะเปลือกส้มมีกลิ่นซิตรัส มีคุณสมบัติโดดเด่นในด้านการผ่อนคลายระบบประสาท เพียงนำเปลือกส้มมาคั้นจนมีน้ำมันหอมระเหยออก แล้วนำมาสูดดมก็จะสัมผัสได้ถึงกลิ่นของความสดชื่น แถมยังสามารถนำมานวดบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้อีกด้วย
- แก้อาการกรดไหลย้อน ให้นำเปลือกส้มมาตากแห้งราว 1-2 กรัม มาต้มกับน้ำ 3 ถ้วยตวง นำมาจิบร้อนๆ จะช่วยแก้อาการที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารได้ เพราะในเปลือกส้มมีสารที่ชื่อว่า “โพลีแซกคาไรด์” ช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร “สารแทนนิน” “เฮมิเซลล์ลูโลส” และ “โมเลกุลคาร์โบไฮเดรต” ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร ลดอาการท้องอืดได้
“ปุ๋ยชั้นดี”🪴🌳
เปลือกผลไม้ทุกชนิดที่กำลังเตรียมทิ้งลงถังขยะนั้น สามารถนำมาหมักเป็นปุ๋ยให้กับต้นไม้ได้ นอกจากมีธาตุอาหารที่ช่วยให้พืชเจริญเติบโตได้ดีแล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ในดิน ช่วยย่อยสลายอินทรียวัตถุให้กลายเป็นปุ๋ยสำหรับพืช ทำให้ดินร่วนซุย และช่วยให้พืชมีพัฒนาการเจริญเติบโตได้ดี
- สำหรับสูตรปุ๋ยหมักประกอบไปด้วย เศษผักผลไม้ประมาณ 3 กิโลกรัม, น้ำตาลทรายแดงหรือกากน้ำตาล 1 กิโลกรัม, หัวเชื้อจุลินทรีย์ และน้ำสะอาด นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน ปิดผาให้แน่นทิ้งไว้ประมาณ 30 วัน คนทุกๆ 2-3 วัน จนเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาล ก็จะได้น้ำหมักชีวภาพ สามารถนำไปใช้ได้
และหลังจากหมักได้ที่แล้ว ให้ใช้ปุ๋ยหมักที่เตรียมไว้ นำมาผสมน้ำหมัก 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 5 ลิตร ใช้ฉีดพ่นหรือรดลงในดินสัปดาห์ละครั้ง เพียงเท่านี้ดอกไม้ต้นไม้ในสวนของคุณก็จะเจริญเติบโตงอกงามด้วยมือคุณเองแล้วจ้า
เป็นยังไงกันบ้างสำหรับเคล็ด (ไม่) ลับของเปลือกผลไม้ที่นำมาฝากกัน นอกจากผลไม้จะให้ความอร่อย อยู่ท้อง เปลือกก็ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีกมากมาย ที่เรายังไม่รู้อีกด้วยนะ 🍉🍎🥕🍍