Loading...
ข่าว

ปลุกชีพผักสวนครัว! แม้ทำอาหารแล้ว ก็ยัง…ปลูกใหม่ได้

เศษผักเหลือทิ้งจากการทำอาหาร ส่วนใหญ่เรามักจะทิ้งลงถังขยะ แต่รู้หรือไม่⁉ ยังมีผักสวนครัวบางชนิดที่สามารถนำมาปลูกใหม่ได้อีก ขั้นตอนในการปลูกก็แสนง่าย การดูแลไม่ยุ่งยาก แถมยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกทางเลือกหนึ่งด้วย มาดูกันว่ามีผักสวนครัวอะไรบ้างที่สามารถคืนชีพกลับมาเป็นอาหารให้เราได้อีกหลายๆ รอบ ตามไปดูกัน

“แครอท” 🥕 สามารถนำยอดแครอทที่ติดใบ เช่น ในพาสต้า ซุป คุณสามารถปลูกมันได้ในดิน เมื่อรากงอกความยาวประมาณ 1-2 นิ้ว ก็สามารถเก็บเกี่ยวมาเป็นผักทานได้ นอกจากนั้นเมื่อตัดไปแล้ว ก็ยังกลับมาออกใบเขียวได้อีกรอบ ซึ่งอาจจะมีความสูงมากถึง 9-10 นิ้ว เลยทีเดียว

“เซเลอรี่ หรือขึ้นฉ่ายฝรั่ง” 🥬 ต้ดท่อนล่างของต้นขึ้นฉ่าย 1-2 นิ้ว แล้ววางในจานที่มีน้ำอยู่ประมาณครึ่งหนึ่ง ภายใน 2-3 วันใบใหม่จะงอกออกมาจากกลางต้น เมื่อคุณเห็นรากงอกขึ้นแล้ว สามารถนำส่วนนั้นไปปลูกลงในดินได้ เมื่อปลูกแล้วอาจจะได้ลำต้นที่เล็กกว่าประมาณ 3-4 ต้น แต่ก็เพียงพอสำหรับทำอาหารบางอย่าง 🥗 ได้เช่นกัน

“ผักชี” แบ่งผักชีมาจำนวนหนึ่ง ใส่แก้ว และเทน้ำใส่ลงไปเล็กน้อย จากนั้นให้ทำการเปลี่ยนน้ำทุกวัน เมื่อรากงอกแล้ว จึงนำไปลงดินเป็นลำดับต่อไป

“หัวหอมใหญ่” 🧅 เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ส่วนที่เรานำมาใช้ปรุงอาหาร คือส่วนหัว ที่เรียกว่า Bulb เกิดจากกาบใบซ้อนทับกันแน่น สามารถแตกหน่อใหม่ได้เรื่อย ๆ และเราก็นำส่วนนี้ไปขยายพันธุ์ต่อได้ แต่ต้องทำการล่อรากด้วยน้ำก่อน วิธีก็คือ ผ่าหัวหอมครึ่งล่างปล่อยให้แห้ง 1 วันก่อน จากนั้นนำไปจุ่มลงในโหลแก้วที่มีน้ำอยู่ และเทน้ำสะอาดลงไป ให้ระดับความสูงของน้ำท่วมหอมหัวใหญ่ประมาณครึ่งลูก รอให้รากและลำต้นงอกออกมา หมั่นสังเกตน้ำในภาชนะให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่ให้เป็นแหล่งวางไข่ของยุง และป้องกันการเติบโตของแบคทีเรียที่อาจจะเกิดขึ้นภายหลังได้

“ผักกาดหอม และผักกาดขาว” 🥗 นำผักกาดหอมมาตัดทั้งโคนและปลายความยาวประมาณ 2 นิ้ว และนำผักกาดขาวมาตัดให้เหลือแต่ส่วนที่มีรากความยาวประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นนำไปใส่ในแก้ว เทน้ำลงไปเล็กน้อย หมั่นเปลี่ยนน้ำทุกวัน รอประมาณ 3 วันหรือสังเกตรากงอก จากนั้นนำไปลงดินที่เตรียมไว้

“ฟักทอง” ผักสีเหลืองที่ให้ความหวาน นำไปประกอบอาหารได้ทั้งคาวและหวาน ใช้ประโยชน์ได้ทั้งลูก เปลือกนำไปทำเป็นปุ๋ยหมักชีวภาพได้ และส่วนของเมล็ดก็นำไปปลูกได้ โดยนำเมล็ดไปล้างน้ำให้สะอาด และนำไปตากแห้งประมาณ 1 วัน เมื่อเมล็ดแห้งดีแล้วก็นำไปปลูกลงดิน หรือในกระถาง ทิ้งไว้ประมาณ 1 อาทิตย์ ใบอ่อนของต้นฟักทองก็จะงอกออกมา เลี้ยงต่อไปเรื่อยๆ จนใบเริ่มเยอะ และต้นเริ่มยาว เราก็เปลี่ยนจากปลูกในกระถางไปปลูกลงดินแทน

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ผักสวนครัว 🫑🌶🥒 ที่เรานำมาประกอบอาหารนั้น สามารถนำมาเวียนปลูกใหม่ได้ ปลูกง่าย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แถมใช้เวลาไม่นาน ปลอดภัยปราศจากสารพิษปนเปื้อน และยังถือเป็นงานอดิเรกในช่วงวันหยุดแสนพิเศษได้อีกด้วยนะ